fbpx

DẠY CON HẠNH PHÚC

Theo Con Hạnh Phúc Là Gì?

Một buổi tối mùa hè mát mẻ có những cơn gió  thổi vào nhà. Vì trời sắp có mưa. Sau khi ăn tối, Hải Đăng & Minh Châu muốn mẹ cùng ra ngõ chơi.

Tôi đi cùng con tay cầm theo một chiếc ghế nhỏ để ngồi, ngắm các con vui chơi, chạy nhảy tung tăng theo tiếng nhạc của chú hàng xóm mở, dưới làn gió mát từ tự nhiên cùng ánh sáng của một bóng đèn năng lượng mặt trời và một bóng đèn cao áp.

Tôi và Hải Yến con gái lớn ngồi ngắm Hải Đăng & Minh Châu nô đùa, nghe những tiếng cười giòn tan của chúng thật đáng yêu và ngồi tận hưởng những làn gió mát dịu.

Hai anh em đang chơi vui vẻ chạy lại bên mẹ nói: “Mẹ ơi, con muốn mẹ đi bộ với chúng con một vòng nhé.”

Tôi trả lời: “Hôm nay người mẹ vẫn đau hôm mẹ ngã đó mẹ không muốn đi,  mẹ sẽ ngồi đây thôi, hai anh em tự chơi với nhau, mẹ ngồi ngắm các con.”

Thế rồi hai anh em lại chạy đi. Chơi tầm 30 phút, tôi gọi con đi vào nhà. Cô con gái 3 tuổi nhanh nhảu chạy đến bên mẹ nói: “Mẹ ơi, mẹ đưa tay đây, con dắt mẹ vào nhà nhé.” Con trai 6 tuổi thì bảo: “Mẹ ơi, đưa con cầm ghế cho mẹ.” Tôi bất ngờ vì hành động của hai con.” Thì ra hai von nhớ đến câu mẹ nói mẹ vẫn đau người”

Vào nhà con gái lớn lên phòng của mình, còn 3 mẹ con vào bàn ngồi Minh Châu hát líu lo rồi thơm những cái thơm ngọt ngào liên tục vào má mẹ, Minh Châu nói con yêu mẹ lắm, hai bàn tay nhỏ xíu lại nhẹ nhàng bóp vai cho mẹ. Tôi nói: “Mẹ cảm ơn con gái nhé, dễ chịu quá” Minh Châu nghe mẹ nói, con cười thật tươi và thơm mẹ tiếp. Hải Đăng thì đem sách ra tập đọc.

Tôi nhớ ra Email mới nhận được của thầy Ngọc có tiêu đề “Hãy thử hỏi con bạn: Theo con Hạnh phúc là gì?” Tôi liền hỏi hai con, mẹ hỏi hai con câu này, hai con trả lời mẹ nhé. Theo con hạnh phúc là gì?”

Hải Đăng 6 tuổi suy nghĩ một chút rồi trả lời : “Mẹ ơi, theo con hạnh phúc là đi vào phòng con thấy nền nhà bố mới lau còn trơn, con bật điều hòa cho nhanh khô để mẹ đi không bị ngã, và con lấy nước cho mẹ uống.” Minh Châu 3 tuổi nghe anh trả lời xong cũng nói: “Mẹ ơi, hạnh phúc là con dắt mẹ vào nhà, con bóp vai cho mẹ.” 

Tôi hỏi tiếp: “Hạnh phúc còn gì nữa không con?” Hải Đăng trả lời: “Mẹ ơi, con không biết nữa mẹ ạ.” Minh Châu cũng véo von trả lời theo anh: Mẹ ơi con không biết nữa mẹ ạ.”

Lần đầu tiên tôi hỏi con về hạnh phúc là gì? Được hỏi về chủ đề hạnh phúc, thấy các con rất hào hứng và cũng hiểu về khái niệm hạnh phúc của riêng con. Tôi chợt nghĩ mình trước đây không ai hỏi mình về hạnh phúc, cũng không ai dạy mình về hạnh phúc.

Tôi đã từng không biết đến hạnh phúc là gì. Có những lúc bế tắc trong cuộc sống tôi đã hỏi tại sao tôi tồn tại trên đời này. Trong cuộc sống tôi luôn cảm thấy đau khổ và thèm hạnh phúc của người khác. Tôi thấy gia đình khác hạnh phúc vì có con khỏe mạnh, con học giỏi, sinh được con dễ dàng… tôi cho đó là hạnh phúc. 

Năm 2020 lần đầu tiên tôi được học lòng biết ơn của thầy Ngọc, tôi nghe thầy nói về hạnh phúc rất đơn giản, dễ hiểu, từ đó tôi tiếp tục học và thực hành mỗi ngày, cuộc sống của tôi đã thay đổi rất nhiều từ đó.

Tôi biết ơn thầy Nguyễn Phúc Quang Ngọc nhiều. Tôi biết ơn bố mẹ đã sinh ra tôi. Tôi trân trọng những gì tôi đang có từ những thứ cỏ cây hoa lá, vạn vật xung quanh. Biết ơn khi mình có mặt trong cuộc đời này…Rồi mọi điều tốt đẹp dần đến với tôi, cùng năm 2020 tôi có bầu thêm cô con gái thứ 3 Minh Châu. Vừa chăm Hải Đăng 2 tuổi và bầu Minh Châu tôi rất khỏe mạnh và luôn vui vẻ  yêu đời.

Hiện tại tôi đã được làm mẹ của 3 con, con gái lớn có bệnh nhưng cũng rất thương mẹ. Biết giúp mẹ chăm em, làm nhiều việc nhà. Hải Đăng & Minh Châu may mắn được nhận những điều tuyệt vời của mẹ từ sớm con vượt trội hơn cả các bạn đồng trang lứa.

Cho dù còn nhỏ nhưng cũng biết quan tâm đến mọi người, con làm những việc nhỏ trong nhà cùng chị. Hai em nhỏ biết dành tình yêu thương đến chị Yến.  Đi học con cũng được các cô giáo khen thông minh, có ý thức tốt, tự lập. Mẹ hạnh phúc vì các con không phải chịu thiệt thòi như chị Yến. 

Tôi cũng muốn con mình được hạnh phúc chứ không như mẹ, cứ  tự trách mình và thèm hạnh phúc của người khác. Và mong muốn có chương trình dạy hạnh phúc riêng cho con,  để bố mẹ biết cách dạy các con dễ hiểu theo từng độ tuổi của con. Làm hành trang cho các con bước vào đời sống sau này. Dù con có đi đâu, làm gì, cuộc sống có như thế nào con cũng có được hạnh phúc. ” Để con được sống hạnh phúc, được là chính mình.

Những câu trả lời của con thật trong sáng chứa đầy tình yêu thương và quan tâm. Chúng cho thấy rằng ngay từ nhỏ, trẻ em đã có khả năng nhận biết và biểu lộ tình yêu thương qua những hành động nhỏ bé nhưng rất ý nghĩa. Đây là những khoảnh khắc chân thực.

Tôi cũng cảm thấy vui khi hai con trả lời về hạnh phúc cũng biết nghĩ đến việc biết yêu thương và giúp đỡ người khác.

Vậy “Nếu các gia đình đều được tiếp cận phương pháp  dạy con hạnh phúc ngay từ nhỏ, để con có con đường đúng đắn đi theo thì con của chúng ta có hạnh phúc không”? Con sẽ có “Nghệ thuật sống”. 

Con cái của chúng ta được học về hạnh phúc từ sớm, các con sẽ có đủ hiểu biết học và thực hành theo để có cuộc sống hạnh phúc mà không cần phải đi tìm kiếm hạnh phúc là gì?

Bạn có muốn con cái của mình được hạnh phúc?

Bạn có quan tâm đến dạy con hạnh phúc?

Bạn có muốn trang bị cho con nền tảng hạnh phúc tuyệt vời này?

Theo yêu cầu của học viên thầy Ngọc đã có chương trình “Dạy Con Hạnh Phúc” để các gia đình có cách dạy con hạnh phúc tham gia Workshop miễn phí hàng tuần đăng ký tại link https://dayconhanhphuc

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của tôi.

Trịnh Thu Nhã _ Hải Dương.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top