fbpx

DẠY CON HẠNH PHÚC

Chúng Ta Đã Dạy Con Đúng Cách Chưa?

“Thằng kia, đứng lại cho tao”

Ở góc ngã tư đối diện bên đường, tiếng quát to của một người mẹ và tiếng khóc sợ hãi của bé trai tầm 3-4 tuổi thu hút sự chú ý của tôi.

Tôi không biết sự tình cụ thể như thế nào, chỉ thấy rằng bà mẹ đang rất tức giận cầm roi chạy theo và đánh mấy cái vào chân đứa bé đang run rẩy bị tóm lại, khoanh tay xin lỗi.

Cũng không ai chạy ra can ngăn vì mọi người xung quanh đều suy đoán rằng đó là trường hợp người mẹ đang dạy con của mình.

Tôi thấy nhói lòng khi nhận thấy chính tôi đã ở trong trường hợp tương tự trước đây.

Tôi đã được nghe rất nhiều rằng “Yêu cho roi cho vọt” hay “Dạy con từ thuở còn thơ” và với những trải nghiệm từ tuổi thơ nên tôi hiểu rằng với con cái của mình cũng cần dạy dỗ bằng roi vọt, quát mắng chứ không nuông chiều là sinh hư, được voi đòi tiên ngay.

Vì thế tôi thường áp đặt con cái bằng các nguyên tắc, quy định, ép buộc làm cái này kia mà không giải thích lý do tại sao phải làm vậy. Mỗi khi con không làm theo hoặc có điều tức giận ở bên ngoài không trút đi đâu được, tôi thường “xả” vào con của mình.

Lâu dần, khi con bị quát mắng nhiều, không được chia sẻ ý kiến cá nhân, dẫn đến con tự ti, không dám thể hiện bản thân hoặc chị lớn sẽ mắng sang em bé hơn để trút giận. Khiến cho bầu không khí trong nhà vô cùng căng thẳng, mệt mỏi.

Đến khi tôi học phát triển bản thân, tôi mới thấy được các điều tôi đã làm ảnh hưởng đến con của mình như thế nào. Kết hợp với việc tôi thực hành Lòng Biết Ơn, luôn dùng tình yêu thương để chia sẻ, giải thích cho con về lý do, bản chất của vấn đề thì con đã vui vẻ, tự tin hơn, luôn tự giác trong học tập và giúp đỡ công việc nhà. Mọi người đều thấu hiểu, yêu thương nhau, cả gia đình đều vui vẻ, hạnh phúc.

Tôi nhận ra dạy con luôn là một chủ đề rất được nhiều bố mẹ quan tâm. Có nhiều khóa học dạy về kinh doanh, bán hàng, phát triển bản thân.. cho bố mẹ.

Nếu sắp tới có workshop ONLINE MIỄN PHÍ Dạy Con Hạnh Phúc để bố mẹ đồng hành cùng con và giúp con thành những người con hạnh phúc, gia đình hạnh phúc, bạn có sẵn sàng tham gia cùng tôi?

Đào Hiếu – Hà Nội

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top