fbpx

DẠY CON HẠNH PHÚC

Cảm Nhận Về “Dạy Con Hạnh Phúc” Của Bạn Hoàng Anh

Lần đầu tiên mình trải nghiệm tham gia chương trình với vai trò vừa là ban tổ chức, vừa là học viên, điều này giúp mình có những trải nghiệm đặc biệt hơn so với những chương trình trước đây. 

Là một người mẹ, điều mong mỏi nhất của mình là các con khỏe mạnh, an yên và biết quan tâm, yêu thương mọi người xung quanh. Và mình luôn hướng sự giáo dục của vợ chồng mình dành cho các con theo mong muốn ấy. 

Trước đây mình với vai trò ban tổ chức các chương trình của DFJ, nên mình có cơ duyên biết những kiến thức về phát triển bản thân và tu tập mà sếp mình chia sẻ như về việc giữ Giới, phát triển Định, phát triển Tuệ, về việc tham gia khóa Thiền Vipassana,…

Mình cũng từng tham gia 1 khóa Thiền Vipassana vào năm ngoái, Thiền giúp mình thanh lọc Tâm, giúp mình bình tâm hơn trong quá trình dạy dỗ các con (trước đây mình rất nghiêm khắc và áp đặt trong việc dạy dỗ các con). 

Các con nhà mình 1 đứa năm nay 9 tuổi, 1 đứa 6 tuổi, mình cũng hay hướng dẫn các con ngồi thiền (dù 2 bạn cũng chưa hiểu thiền là gì và đôi khi còn nói nhầm là “ngồi thuyền”) nhưng 2 bạn rất hào hứng vào hợp tác với mẹ. 

Rồi mình cũng dạy các con về 5 Giới và khuyên con rằng việc Giữ 5 Giới sẽ giúp con trở nên tốt đẹp, có vầng hào quang xung quanh bảo vệ các con, còn nếu phạm giới sẽ bị “hắc ám” đen thui như bà Maleficent (thú thật lúc đó mình chỉ giải thích với các con theo cách mà mình hiểu và nghĩ là các con sẽ dễ hiểu nhất). 

Trong quá trình dạy con, mình luôn tự ngẫm lại bản thân mình rằng, các con mình rất ngoan, rất vâng lời và rất hợp tác, chỉ cần mình hướng dẫn cho con con đường đúng đắn thì các con sẽ phát triển rất tốt. Nhưng để làm được điều đó, thì trước tiên bản thân mình cần có hướng giáo dục rõ ràng. Không thể nào chỉ bảo con là mẹ mong con trở thành người tốt, lương thiện mà không biết cách để hướng con làm sao để trở thành như mẹ mong muốn. 

Và đôi khi mình cảm thấy mông lung, không biết chia sẻ như thế nào để con hiểu. Vì con thì ngày một lớn lên, không thể chỉ lấy lý do như một câu chuyện cổ tích để bảo con phải thế này, thế kia. Mà cần giái thích cho con hiểu, rằng vì sao con cần rèn luyện và tu tập cái tâm của con – điều mà có lẽ bản thân mẹ cũng chưa làm tốt được khi mà tâm mẹ đôi khi cũng bất tịnh.

Cơ duyên mình tham dự chương trình Dạy Con Hạnh Phúc vừa rồi với tâm thế là một học viên, mình có cơ hội tập trung vào từng câu chữ mà sếp mình – Thầy Ngọc – chia sẻ, mình cảm thấy hiểu sâu và rõ hơn so với những kiến thức mình “học lóm” trước đây khi với vai trò tham dự là ban tổ chức. 

Những kiến thức trong chương trình không mới, nhưng khi đưa vào chương trình để áp dụng cho việc dạy dỗ con cái thì thật rất mới mẻ và vô cùng phù hợp. Đây đúng như câu hỏi bấy lâu mình tìm câu trả lời. Và thật sự là quá may mắn khi các con mình vẫn còn nhỏ, vẫn còn đủ thời gian để mình có thể áp dụng cho hành trình con lớn lên. 

Bài học đầu tiên mình học được tại chương trình đó là gia đình mình bấy lâu chưa hề thống nhất với nhau để đưa ra bất cứ quy tắc nào cho việc dạy con. Vợ chồng mình chưa từng ngồi lại với nhau để nghiêm túc thảo luận về phương pháp dạy con. Nên là vấn đề dạy con của gia đình mình kiểu chưa có hương đi và phương pháp nào cả. Cho đến khi tham gia chương trình lần này, mình mới vỡ lẽ ra rất nhiều điều, rất nhiều tấm đắc cho bản thân và cho các con. 

Quả thật lượng kiến thức tại chương trình vô cùng lớn, chỉ trong 2 ngày không thể nào mình có thể tiếp thu hết được. Nhưng sau chương trình, vợ chồng mình có ngồi lại với nhau, mình kể anh ấy nghe về những nội dung mình học được, và phân tích về vấn đề mà gia đình mình còn thiếu sót, rồi cùng nhau suy ngẫm thì thấy là chúng mình hoàn toàn có khả năng để dẫn dắt các con đi theo đúng con đường Hạnh Phúc như Thầy Ngọc dạy. Thật sự chúng mình đã sáng tỏ rất nhiều cả về tư duy và cách thức dạy dỗ các con, để yêu thương các con đúng đắn. 

Lần đầu tiên ban tổ chức là mình, học viên cũng là mình, mình với cả 2 vai trò đều cảm thấy chương trình thật sự giá trị, thật sự rất cần thiết cho các bậc phụ huynh, nhất là trong thời đại bây giờ, khi mà mỗi ngày có rất nhiều thông tin tiêu cực rình rập tiếp cận con cái chúng ta mỗi ngày thông qua mạng xã hội.

Trước khi tham gia chương trình mình đã rất băn khoăn về vấn đề này vì tụi nhỏ nhà mình rất mê điện thoại, nhưng lúc đó mình cũng không đủ kiến thức và quyết tâm để giúp con hạn chế. Sau khi học xong chương trình, mình biết cách phải làm như thế nào, muốn cỏ dại không có chỗ mọc thì mình sẽ trồng hạt giống mà mình muốn. Mình và ông xã sẽ từng bước thực hiện, từng bước hoàn thiện bản thân và giúp các con hoàn thiện. 

Mình biết ơn sếp mình, biết ơn công ty đã tạo điều kiện cho mình tham gia khóa học lần này. 

Biết ơn các anh chị học viên và các bạn đồng nghiệp đã cùng tham gia khóa học, nhất định chúng ta sẽ là những bậc phụ huynh Hạnh Phúc, nuôi dưỡng nên những người con Hạnh Phúc. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top