fbpx

DẠY CON HẠNH PHÚC

Hoàn thành Dạy Con Hạnh Phúc đầu tiên – một điểm mốc đáng nhớ

Cuối chương trình, khi sắp kết thúc và mọi người cùng dành một phút để ghi nhận lại những giá trị đã học và nguyện chia sẻ tâm từ đến những người yêu thương thì có một bạn lên gặp tôi với con mắt đỏ hoe ngấn nước, bạn lên bắt tay tôi, nói lời cảm ơn rồi chào phải rời đi vội vì nhà xe đến đón. Bởi bạn từ xa về Hà Nội học và phải lên kịp chuyến xe về tỉnh.

Những bạn khác thì đi xung quanh ôm, bắt tay, chào tạm biệt nhau.

Sau đó thì phô-tô-séc-sion vì mọi người đều muốn chụp hình, ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ đầy cảm xúc đó. Rồi người này đến chia sẻ, người kia đến chia sẻ, một số bạn nói với tôi rằng chương trình rất giá trị và các bạn muốn đưa về cho địa phương của bạn.

Chúng tôi có nói chuyện với nhau và thống nhất rằng, điều quan trọng nhất là mỗi người tham gia chương trình cần thực hành, áp dụng những điều học được từ chương trình để dạy con của mình, trước mắt là 90 ngày phía trước, làm sao để kích hoạt được tiến trình này và mang lại hạnh phúc cho các con thì điều đó mới thực sự ý nghĩa, thực sự là hạnh phúc.

Trong chương trình cũng có bạn trăn trở về nội dung Hạnh phúc – liệu có “nặng” với các con không, liệu các con có thể “tiếp thu” được những điều quý giá này không? Có cần phải “thay đổi ngôn từ” để làm cho mọi thứ trở nên giảm nhẹ, dễ hiểu, dễ tiếp thu không?

Tôi chia sẻ với bạn, là gia đình tôi cũng có 04 bạn nhỏ, và chúng tôi cũng chia sẻ những kiến thức này cho các con. Điều ngạc nhiên là các con tiếp nhận một cách rất hiển nhiên không có gì là trở ngại cả, đương nhiên, có những điều con chưa rõ thì con hỏi lại thì chúng tôi giải thích giúp con rõ hơn. Thế nhưng, với người lớn thì lại là nhiều trở ngại vì chúng ta bị nhiều lớp phủ nhận thức khiến cho chúng ta tự tạo ra các rào cản cho mình.

Vì thế, điều quan trọng là, nếu đã biết được điều Hạnh Phúc nhất, quý giá nhất thì cứ tin tưởng và dạy cho con. 

Cũng như nếu đưa cho con một viên Kim Cương, thì không nên lo lắng rằng con không biết Kim Cương là gì mà lại nói với con là: đây là một hình thái tồn tại của Carbon, giống như than chì, được hình thành trong điều kiện núi lửa phun. Nó cũng là carbon đó nhưng nó là một hình thái khác”

Bạn thấy không? Nếu làm như vậy thì ta lại làm cho mọi thứ phức tạp lên, và với trẻ con ta không cần nói nhiều, ta chỉ cần nói: Đây là Kim Cương, đây là điều Quý Giá nhất, hãy nhận lấy và gìn giữ.

Cũng có nhiều câu hỏi mà mọi người đặt ra về cách truyền tải cho các con, làm sao cho con nhanh chóng, dễ hiểu 🙂

Tôi chia sẻ: dạy con là hành trình dài, và mình đừng mong con hiểu ngay, hiểu nhanh chóng. Vì con đi cùng với mình từ nhỏ, chí ít cũng đến 18 tuổi. Ta có đến 18 năm để đồng hành, hãy yên tâm, nếu bạn bắt đầu Dạy Con Hạnh Phúc từ 6 tuổi, những gi bạn dạy đó xuyên suốt 12 năm tiếp theo đến khi con vào đại học, tự chủ động cho cuộc sống của mình thì khi đó những phẩm chất này đã trở nên vững vàng rồi, không phải lo nữa, và thấy đó, bạn có những 12 năm để dạy điều này cơ mà, đâu cần phải con hiểu ngay, hiểu nhanh? Mà chỉ cần chăm sóc để phát triển phẩm chất đó cho con.

Khi nói đến 12-15 năm Dạy Con Hạnh Phúc, nhiều bạn nói: Lâu quá Thầy ơi.

Tôi cười nói: Dù bạn có Dạy hay không dạy thì…. bạn cũng phải dính với con mình trong suốt khoảng thời gian đó. Thế nên, bạn cũng không muốn thì cũng không thoát được… tốt hơn là… biến thời gian đó thành thời gian Dạy Con Hạnh Phúc, thì cả nhà đều vui, cả nhà đều được lợi ích.

Rất nhiều trăn trở, rất nhiều băn khoăn

Nhưng tôi biết đó là điều hiển nhiên, vì hành trình nuôi dạy con đâu có dễ dàng đâu, nhưng tôi tin là với tình yêu thương vốn có, với lòng vị tha vốn có, với sự kiên trì vốn có và với sự hiểu biết đúng về Hạnh phúc cùng một phương pháp truyền tải đúng mỗi bậc phụ huynh sẽ hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình, sứ mệnh của bậc Cha Mẹ Hạnh Phúc.

Còn rất nhiều, rất nhiều trải nghiệm và những bài học từ chương trình nữa mà tôi không thể ghi lại hết được, tôi chỉ biết là… vậy là Dạy Con Hạnh Phúc đã ra đời, đã có những người tiếp nhận kiến thức và sự dịch chuyển mới đã bắt đầu. Con Đường Hạnh Phúc sẽ mở ra với nhiều gia đình, từ giờ và mãi về sau.

Tiếp tục hành trình, hcm tuần tới 🙂 

Nguyễn Phúc Quang Ngọc

Yêu thương & Biết ơn!

1 thought on “Hoàn thành Dạy Con Hạnh Phúc đầu tiên – một điểm mốc đáng nhớ”

  1. Em nhận rất nhiều giá trị khi tham gia chương trình.
    Như tìm được kim chỉ nam cho mình và cho các con.
    Ngay tối hôm kết thúc chương trình học, về nhà em đã tiến hành thực hành luôn.
    Các con rất vui vẻ đón nhận. Mình tưởng con không hiểu nhưng hoá ra con lại hiểu nhiều hơn mong đợi của mẹ.
    Em cảm ơn Thầy Cô rất nhiều!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top